Các luật chơi cờ caro độc đáo nhất

Sau những giờ làm việc căng thẳng thì chơi cờ caro sẽ giúp anh em thư giãn hiệu quả. Tuy nhiên bất kỳ trò chơi nào khi chơi đều cần nắm rõ luật chơi và trò chơi này cũng không ngoại lệ. Hãy cùng tôi tìm hiểu rõ luật chơi cờ caro qua bài viết dưới đây nhé.

Cờ caro là gì?

Đây là trò chơi dân gian, ban đầu cờ caro được chơi bằng các quân cờ vây (hay còn được thấy là quân cờ màu trắng và đen) trên bàn cờ vây (19×19). Nhưng hiện nay đã cải tiến lên đôi chút, anh em chỉ cần một mảnh giấy kẻ ô, hai cây bút đã có thể chơi trò này rồi.

Luật chơi cờ caro cơ bản

Một ván cờ caro sẽ được bắt đầu khi có đủ 2 người chơi trên bàn.

Bắt đầu ván đấu: Anh em phải góp một lượng tiền bằng mức tiền cược bàn ban đầu vào tiền cược chung. Thông thường thì số tiền cược này chính là số tiền ban đầu của nhà cái hoặc là số tiền đã được thay đổi bởi chủ ván bài.

Người được quyền đi trước sẽ đánh vào vị trí bất kỳ trên bàn cờ

Khi tới lượt người còn lại: Anh em đó phải đánh vào một ô trên bàn cờ. Khi đánh đủ 5 ô theo đường dọc, đường ngang hoặc đường chéo mà không bị chặn 2 đầu thì là người chiến thắng.

Mỗi anh em khi chơi chơi có 20s để đi. Sau 20s anh em không đánh vào ô sẽ bị xử thua cuộc.

Luật chơi cờ caro quốc tế

Như đã biết, trò chơi này không chỉ ở nước ta, nó được lan rộng ra khắp thế giới nên ở một số nước khác có nhiều luật thi đấu khác nhau. Tùy vào mỗi đất nước sẽ có luật chơi thay đổi đôi chút.

Quy tắc 1: 3 nước đi đầu tiên anh em chơi trước đặt ở vị trí bất kì và đó phải là những quân cờ màu đen

Quy tắc 2: Anh em chơi tiếp theo sẽ chuyển sang nước khi tiếp theo nếu đồng ý với 3 nước đi của người chơi ban đầu

Quy tắc 3: Trường hợp anh em không đồng ý với 3 nước đi thì tự động thêm 2 quân cờ vào bảng để tạo ra một thế mới cho ván cờ

Quy tắc 4: Theo luật chơi cờ caro thì overline không được xem là thắng cuộc. Nếu đúng như những gì diễn ra của trận đấu thì anh em sẽ đánh cho đến khi nước đi thứ 5 xảy ra. Trường hợp không có nước đi thứ 5 thì trận đánh caro được xem là hòa

Quy tắc 5: Đây cũng là quy tắc cuối cùng chính là ai thắng 5 ván trên tổng 9 ván thì người đó là người giành chiến thắng chung cuộc cuối cùng.

Trên đây tôi đã chia sẻ cho anh em những luật chơi cờ caro thú vị nhất từ trước đến nay có thể anh em chưa biết. Hy vọng bài chia sẻ này có thể giúp anh em hiểu rõ hơn về luật chơi bộ môn trí tuệ này. Chúc anh em có thể áp dụng luật chơi thành công.