Các thế đi cờ vua hay

Những anh em mới tham gia cờ vua ắt hẳn chỉ chơi theo quy định, tránh bị phạt chứ chưa biết các thế đi cờ vua hay. Với mong muốn hỗ trợ anh em, hôm nay tôi xin chia sẻ các thế cờ vua cực kỳ hay cho người mới chơi luôn chiến thắng.

Xuất quân tốt 

Nước cờ mở đầu ván cờ có thể quyết định toàn bộ ván cờ sau đó. Điều này được hiểu như một nước cờ sẽ mở ra một thế trận thuận lợi sẽ giúp trận cờ thuận lợi. Một số thế cờ mở đầu ván tốt phổ biến là biết cách đưa Tốt tới trung tâm bàn cờ để mở dễ đường tấn công cho các quân mạnh phía sau.

Đầu tiên anh em đưa quân Tốt ở cột quân Vua tiến lên 2 ô. Trường hợp quân Tốt không bị đe dọa sau nước đi đầu tiên thì đưa quân Tốt ở cột có Hậu tiến thêm 2 ô nữa. Nước đi này sẽ phát triển thêm 2 Tượng đồng thời cũng sẽ tăng tốc độ nhập thành và tạo nên pháo thủ vững chắc.

Nếu anh em đang cầm quân trắng anh em sẽ có lợi thế được quyền đi trước. Lúc này anh em nên chỉ tập trung vào tấn công và làm chủ trận cờ vua. Còn nếu là quân đen thì anh em nên chờ đợi thời cơ để tấn công trong trường hợp quân trắng mắc sai lầm.

Anh em nên nhớ không bao giờ di chuyển một quân hai lần trừ khi quân đó rơi vào thế nguy hiểm có thể bị bắt bất cứ lúc nào. Đối với cờ vua thì càng xuất được nhiều quân, đối thủ càng phải tính toán đối phó với nước cờ của anh em nhiều hơn.

Gambit Vua

Đây là thủ thuật bắt đầu trận cờ mạnh mẽ, tạo thêm sự kịch tính khiến đối thủ lúng túng ngay từ những nước đi đầu tiên. Trên thế giới có rất nhiều kiện tướng đẳng cấp quốc tế cũng thường xuyên áp dụng cách nhập cuộc này để hạ gục đối thủ ngay từ đầu.

Cách  di chuyển nước cờ theo thủ thuật Gambit Vua như sau: anh em sẽ đưa cả 2 quân Tố tại cột Vua từ E2 và F2 tiến lên hai ô ngay từ đầu. Ngay lúc này rất có thể quân đen sẽ tấn công vì cho rằng anh em đã sơ hở nhưng chính đội quân Tốt phía sau sẽ bảo vệ các quân khác và nhà Vua.

Gambit Hậu

Trong các nước đi cờ vua hay thì có một cách nhập cuộc với mong muốn kiểm soát khu vực trung tâm bàn cờ. Hãy đưa con Tốt tại quân Hậu tới vị trí D4 nhằm dụ con Tốt đen của đối phương tới vị trí D5. Nước đi tiếp theo phổ biến nhất là đưa quân Tượng tới vị trí C4. Bên cạnh đó, thế cờ này sẽ mở rộng đường di chuyển cho quân Hậu và quân Tượng của quân trắng.

Ngoài các thế đi cờ vua này, còn có nhiều thế đi khác. Tuy nhiên với những anh em mới chơi cờ vua thì cần cho bản thân thời gian để trau dồi kiến thức và kinh nghiệm. Cho nên theo bản thân tôi thì anh em người mới chỉ nên tham khảo các thế đi ở trên. Nhìn chung thế đi cờ vua nắm chắc phần thắng tương đối dễ thao tác, chỉ cần anh em dành một chút thời gian tự trải nghiệm sẽ nhanh chóng chinh phục được bộ môn này.