Cách chơi cờ úp hay cho người mới

Cờ úp là trò chơi biến thể của cờ tướng, nổi tiếng tại Trung Quốc. Loại cò này luôn có cách biến hóa và đi kèm những luật lệ bắt buộc riêng. Tuy nhiên nếu anh em muốn biết cách chơi cờ úp hay thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Cờ úp là gì?

Cờ úp hay còn được gọi với cái tên cờ triều châu, phát minh ra từ Trung Quốc. Trong những năm 2000 giải cờ úp đầu tiên trên thế giới được tổ chức tại Hồng Kông. Những năm này cờ úp đã được nhiều người chơi và nhanh chóng lan rộng đến Sài Gòn, Việt Nam.

Giải thích một cách đơn giản Cờ Úp được dùng như cờ tướng như bỏ qua quân tướng mỗi bên, các quân cờ còn lại được úp xuống và xáo trộn lại với nhau, sau đó được sắp xếp theo thế trận y chang Cờ tướng. Nước đi đầu tiên của cờ úp sẽ tuân theo luật của Cờ Tướng tại vị trí mà nó chiếm giữ. Sau nước đi đầu tiên, các quân cờ sẽ lật ra và từ nước thứ hai của quân đó trở đi quân cờ sẽ đi theo luật của cờ tướng.

Cách chơi cờ úp hay

  • Cách giành chiến thắng

Mục tiêu của anh em khi chơi bất kì bộ môn nào đều muốn bản thân là người giành chiến thắng chung cuộc, cờ úp cũng không ngoại lệ. Mục tiêu cuối cùng của cờ úp chính là anh em sẽ ăn được quân tướng của đối thủ. Ai ăn được quân tướng trước thì người đó giành chiến thắng cuối cùng

  • Cách đánh cờ úp hay

Mỗi bên khi bắt đầu ván cờ sẽ được nhận 16 quân đỏ và đen. Anh em sẽ tự sắp xếp bàn cờ theo hướng dẫn người quản trò và bắt đầu lựa bên đi trước tùy theo cách chơi ở khu vực.

Sẽ chọn 1 người đi trước, người đi trước này sẽ di chuyển 1 quân cờ. Nước đi đầu tiên này, các quân cờ đều úp phải di chuyển tuân thủ theo vị trí mà mà nó đang chiếm giữ. 

Ví dụ cho dễ hiểu, quân cờ đang úp là vị trí vốn có của quân Sĩ trên bàn cờ Tướng,  nó đang di chuyển theo cách di chuyển của quân sĩ ở nước đi đầu tiên

Sau khi đi nước đi đầu tiên một quân Cờ úp

Quân đó đồng thời sẽ được lật ngửa lên để xem thực tế quân đó là quân gì trong bộ cờ. Từ đó trở về cuối trận, quân này sẽ di chuyển theo đúng luật di chuyển vốn có của nó.

Ví dụ: quân cờ đang úp là vị trí vốn có của quân Sĩ trên bàn cờ Tướng,  nó đang di chuyển theo cách di chuyển của quân sĩ ở nước đi đầu tiên. Nhưng sau nước đi đầu tiên thì quân cờ sẽ được lật lên nếu nó là khác (ví dụ quân Pháo) thì kể từ khi lật lên đến cuối trận quân đó sẽ đi theo cách di chuyển theo quân đó (ví dụ của quân Pháo).

  • Ngoại lệ trong di chuyển 

Một số ngoại lệ của cờ úp trong việc di chuyển như sau:

  • Quân Sĩ không bị giới hạn trong mà có thể đi khắp bàn cờ theo luật đi chéo của nó.
  • Quân Tượng không bị giới hạn bên phần lãnh thổ mà nó có thể đi sang lãnh thổ đối phương.

Anh em có thể thấy cách chơi cờ úp hay không quá khó, tuy nhiên đây là một biến thể mới của cờ Tướng nên anh em nhất định phải có tư duy logic cao mới có thể chơi tốt. Hy vọng với những chia sẻ trên anh em đã được cách chơi Cờ Úp.