Cách đánh cờ vây cho người mới

Cờ vây được xem là bộ môn trí tuệ có xuất xứ lâu đời từ Trung Quốc. Chính vì lý do đó mà không phải ai cũng biết được cách đánh cờ vây chuẩn nhất, hãy theo dõi bài viết dưới đây, tôi cùng anh em sẽ tìm hiểu về cách đánh cờ cho người mới nhé.

Lịch sử cờ vây

Có rất nhiều truyền thuyết về nguồn gốc của cờ vây, trong đó phải kể đến là thuyết được nhiều người công nhận là khởi nguồn của cờ vây chính là từ thời Nghiêu Đế.

Vị vua huyền thoại của Trung Hoa cổ đại chính là người sáng tạo ra cờ vây cho con trai mình giải trí. Một truyền thuyết khác lại cho rằng một vị vua tên Đế Thuấn đã tạo ra Cờ Vây với mong muốn phát triển trí tuệ cho con trai của mình.

Lại có một câu chuyện khác kể rằng có một chư hầu của hoàng đế Thương Hiệt mới là người sáng tạo ra Cờ Vây cùng với bài lá. Cuối cùng, là một giai thoại khác xác nhận rằng Cờ Vây được sáng tạo bởi một nhà chiêm tinh đời nhà Chu.

Dù sao đi nữa, trò chơi Cờ Vây vẫn được con người ngày nay công nhận rộng rãi là đã tồn tại ít nhất 3000 năm và có thể lên đến 4000 năm, đó là lý do vì sao hiện nay Cờ Vây là bàn cờ chiến thuật cổ xưa nhất trong lịch sử.

Cách đánh cờ vây

Lượt đánh: Trò chơi này sẽ bao gồm 2 người chơi thay phiên nhau 1 đặt một quân cờ trên bàn vào vị trí giao điểm của các đường kẻ

Thời gian đánh: Khi đến lượt đánh mỗi bên sẽ có 1 thời gian quy định để đánh quân cờ, nếu hết thời gian quy định mà anh em chơi không đánh quân cờ thì sẽ xử thua do hết thời gian.

Bỏ lượt: Đến lượt đánh, khi 1 người bỏ lượt thì quyền đánh thuộc về đối phương. Nếu 2 người liên tiếp bỏ lượt thì đồng nghĩa với việc kết thúc ván cờ ngay lúc đó.

Cách chiến thắng cờ vây

Khi đã hiểu được cách chơi cờ vây thì tiếp theo anh em nên biết các cách để chiến thắng cờ vây. Trong cờ vây có thuật ngữ là chiếm đất. Chiếm đất chính là bao quanh khu vực đó bằng các quân cờ của mình.

Cũng có thể nói mục đích của cờ vây cũng giống như chiếm đất: Khi bắt đầu chơi, anh em đặt quân cờ trắng và đen vào bàn cờ và cố định chúng ở vị trí đó. Nhiệm vụ của các quân cờ chính là bao quanh khu vực của mình để biến chúng thành đất của bản thân, không để đối thủ xâm phạm. Bên nào nhiều đất hơn thì chiến thắng

Có thể thấy cờ vây khá đơn giản tuy nhiên vẫn đòi hỏi tính logic và tư duy rất cao. Hy vọng với những cách chơi cờ vây trên anh em có thể rút ra được những cách làm phù hợp với bản thân. Hãy tự bản thân trải nghiệm từng ván cờ cây để có thể hiểu kỹ hơn bộ môn trí tuệ này. Chúc anh em áp dụng cách chơi thành công.