Cách nhập thành trong cờ vua

Trong cờ vua, mục đích của anh em là tấn công vào đối thủ. Cũng chính vì thế mà việc bảo vệ vua cũng được xem là ưu tiên hàng đầu. Một trong số phương pháp được sử dụng nhiều nhất để bảo vệ vua chính là nhập thành. Anh em cùng tìm hiểu qua bài viết nhé.

Nhập thành cờ vua là gì?

Nhập thành cờ vua là một trong số những nước đi đặc trưng cơ bản trong Cờ vua, trong đó Vua và hai quân Xe cũng đồng thời tham gia vào việc di chuyển nhập thành. Quân Vua được di chuyển hai ô vào trong theo chiều ngang, và tiếp tục di chuyển quân Xe ra ngoài, đứng bên cạnh Vua.

Nhập thành hiện nay được cải tiến từ người châu Âu trong quá trình chơi cờ vua, vào khoảng thế kỉ thứ 14 và thế kỷ thứ 15.

Cách nhập thành trong cờ vua

Anh em khi nhập thành lượt đi sẽ bao gồm: anh em sẽ dùng 1 tay  di chuyển quân Vua hai ô về một phía của bàn cờ (lưu ý chỉ được phép đi ngang) và sau đó cũng sử di chuyển quân Xe (trong góc theo hướng quân Vua di chuyển) ra phía ngoài, đứng cạnh Vua nhưng ở phía ngược lại.

Dưới đây sẽ là 2 cách nhập thành trong cờ vua: nhập thành gần và nhập thành xa.

– Nhập thành phạm vi gần: hay còn có tên gọi là nhập thành cánh vua

Trong Nhập thành gần, quân Vua sẽ di chuyển sang ngang về phía quân Xe gần hơn.

– Nhập thành phạm vi xa: hay còn được gọi là Nhập thành cánh Hậu

Trong Nhập thành xa, quân Vua sẽ di chuyển sang ngang về phía quân quận Xe ở xa hơn.

Những lưu ý khi nhập thành trong cờ vua

Anh em nên di chuyển quân Vua trước rồi xong di chuyển quân Xe. Anh em lưu ý chỉ sử dụng một tay để di chuyển quân: Anh em khi thực hiện nhập thành thì di chuyển vua và xe bằng chính tay anh em vừa cầm quân vua. 

Mặc dù một số anh em thực hiện nhập thành bằng cách một tay cầm vua, một tay cầm xe, nhưng điều này được xem là trái với quy tắc của cờ vua ban hành là mỗi một nước đi chỉ có thể thực hiện bằng một tay. Theo các quy tắc của phần lớn các giải đấu trên thế giới thì trường hợp anh em cầm quân xe trước thì bị coi là di chuyển xe chứ không phải thực hiện nhập thành.

Mục đích của nhập thành

Sau khi bắt đầu ván cờ, những quân tốt sẽ tiến lên mở đường cho tượng hoặc hậu, nên sẽ khiến cho quân vua có nhiều khoảng trống, từ đó đối thủ sẽ dễ dàng tấn công. Vì vậy việc nhập thành sẽ giúp cho quân vua đang giữ từ vị trí ở giữa bàn cờ đưa đến vị trí an toàn hơn là trong góc, đây cũng được xem là cách bảo vệ quân vua an toàn.

Bên cạnh đó việc nhập thành còn giúp quân vua được di chuyển 2 ô trong suốt ván cờ, vì thế đây là cách làm nhanh chóng và có nhiều lợi thế cho quân vua.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cơ bản cho anh em về kiến thức nước nhập thành trong cờ Vua, tìm hiểu thêm các kiến thức khác về cờ vua để trau dồi thêm cho bản thân kiến thức cần thiết nhé.