Hậu vệ là gì? Vai trò của hậu vệ trong bóng đá

Ở bất kỳ một đội bóng nào, hậu vệ luôn là vị trí có vai trò quan trọng có tầm ảnh hưởng trực tiếp đến hàng công của đối phương. Sẽ là lá chắn phòng ngự trước những đợt tấn công của đối thủ. 

Ở bất kỳ một đội bóng nào, hậu vệ luôn là vị trí có vai trò quan trọng có tầm ảnh hưởng trực tiếp đến hàng công của đối phương. Sẽ là lá chắn phòng ngự trước những đợt tấn công của đối thủ.

Thế nhưng vẫn còn một số người chưa biết hậu vệ là gì? Và hậu vệ nắm giữ vị trí gì trong đội bóng. Hãy cùng Bongdaphongtrao tìm hiểu sâu hơn về khái niệm hậu về là gì. Và vai trò của hậu vệ cũng như các chiến thuật xoay quanh vị trí này nhé.

Hậu vệ là gì

Hậu vệ được định nghĩa là cụm từ ám chỉ một vị trí trong môn thể thao bóng đá. Vị trí hậu vệ thông thường sẽ thi đấu sát sau hàng tiền vệ và đứng trên thủ môn của đội bóng. Trong tiếng Anh, hậu vệ có nghĩa là Defender (viết tắt DF) và được dùng chung trong các giải đấu lớn của thế giới. 

hậu vệ là gì

Bao gồm 2 kiểu hậu vệ chính đó là: hậu vệ trung tâm và hậu vệ biên. Trong hậu vệ trung tâm hay còn được là trung vệ. Hậu vệ biên thì còn được gọi là hậu vệ cánh. Ngoài ra vẫn có một số kiểu hậu vệ khác như hậu vệ quét và kiểu hậu vệ này ít được sử dụng. 

Bản chất hậu vệ phải là người biết cách ngăn cản các phương án tấn công của đối thủ. Biết đặt mình ở tư thế phòng ngự, tranh chấp hoặc phá bóng. Giúp đội tuyển dễ dàng có được chiến thắng.

Vai trò từng vị trí hậu vệ trong bóng đá

Hậu vệ trung tâm (Trung vệ)

Hậu vệ trung tâm hay còn được gọi là trung vệ được viết tắt là CB (Center Back). Là ngăn chặn bóng từ bất kỳ hướng nào của đối phương, đặc biệt là vị trí tiền đạo.  Không cho họ có cơ hội ghi bàn, và đưa bóng thoát ra khỏi khu vực cấm địa. Được chơi ở vị trí giữa của hàng hậu vệ, thế nên đa số các đội bóng sẽ có hai trung vệ. 

hậu vệ là gì

Hai chiến thuật thường thấy khi sử dụng trung vệ đó là: phòng thủ khu vực và một kèm một. Trung vệ sẽ là những cầu thủ cao to, tranh chấp trên không tốt cùng khả năng cướp bóng lì lợm. Khả năng tư duy đọc trận đấu đòi hỏi cực kỳ quan trọng ở vị trí này. 

Đặc biệt trong các trận đấu quy mô nhỏ, các trung vệ sẽ ít khi tập trung vào kiểm soát và chuyền bóng. Chỉ lo phá bóng theo kiểu an toàn truyền thống. Thế nên các trung vệ này cần nắm bắt được trận đấu tốt theo hướng tích cực. Luôn biết cách phối hợp ăn ý cùng những vị trí khác trong đội bóng. 

Ở nửa đầu thế kỷ 20, khi mà đội hình 5-3-2 khá được ưa chuộng. Hai cầu thủ ở phía sau được gọi là hậu vệ và 3 cầu thủ còn lại ở trên được gọi là nữa hậu vệ. Khi đội hình này biến chuyển, cầu thủ ở chính giữa của hàng trên sẽ di chuyển xuống hàng dưới. Và từ đó cụm từ Trung Vệ được ra đời. 

Họ có nhiệm vụ vừa phòng thủ và cũng có thể sẵn sàng dâng lên tấn công bất cứ lúc nào. Nhờ sức mạnh cũng như thể lực tốt. Những quả đá phạt sẽ là lợi thế của trung vệ nếu như được đẩy lên cao.

Hậu vệ quét

Hậu vệ quét có tên tiếng anh là Sweeper(SW) là loại trung vệ linh hoạt nhất. Có nhiệm vụ chính là quét banh đối phương nếu như họ vượt được qua hàng hậu vệ. Vị trí này có lối đá tự do hơn các hậu vệ ở vị trí khác. Do đó vị trí này thường được gọi với cái tên Libero( nghĩa là tự do- tiếng Ý).

Với khả năng đọc được nhịp độ trận đấu, hậu vệ quét có vai trò quan trọng hơn nhiều so với trung vệ. Hậu vệ quét đôi khi cũng là người tạo ra được những đường phản công bóng bất ngờ. Do đó, vị trí này cần phải có khả năng khống chế và chuyền bóng tốt hơn nhiều so với một trung vệ mẫu mực.  

Thế nhưng hậu vệ quét chỉ phát huy được hết sức mạnh khi chơi ở vị trí hàng thủ thôi. Điển hình như hệ thống Catenaccio của bóng đá Ý trong những năm 1960. Hậu vệ quét sẽ là những chiếc đinh lớn quẩn quanh ở khu vực phía sau sân nhà. Sẵn sàng chọc thủng bất cứ kẻ nào có ý định xâm lăng.

Trong bóng đá hiện đại ngày nay, vị trí này dần ít được sử dụng. Vì những bất cập cũng như hạn chế trong việc xây dựng lối chơi. Thế nên rất nhiều CLB đã xóa luôn vị trí này, một số nơi lại phát triển chúng thành Tiền Vệ Thủ.

Xem thêm: Trung vệ là gì? Vai trò của vị trí trung vệ trong đội hình bóng đá

Hậu vệ biên

Giống như tên gọi, nhiệm vụ chính của vị trí này là ngăn cản bóng đối phương chuyền hoặc tạt. Từ ngoài vùng biên vào khu vực cấm địa. 

Đa phần hậu vệ cánh sẽ dâng lên theo dọc hai cánh và tạt bóng vào giữa. Giúp đồng đội có được những pha phản công chất lượng. Hậu vệ biên sẽ có vị trí di chuyển rộng hơn hàng hậu vệ. Họ thường xuyên phải lấp đầy những khoảng trống không cần thiết trên sân đấu. Một số hậu vệ biên đẳng cấp nhất hiện nay: Andrew Robertson, Joshua Kimmich, Jordi Alba,…

Hậu vệ biên tấn công

hậu vệ là gì

Vị trí này được tạo nên là thành quả kết hợp của tiền vệ cánh và hậu vệ biên. Đòi hỏi cầu thủ phải là người có thể lực cực tốt. Để có thể vừa phòng thủ hiệu quả cùng những pha tạt bóng tốt khi đối phương tấn công dọc hành lang. 

Đảm bảo bọc lót tốt cho tuyến sau khi hậu vệ cánh dâng cao. Cần phải quan sát thật tốt và khi có thời cơ thì sẽ tham gia tấn công cùng tiền đạo.