Học cách đánh chắn từ cao thủ

Bài chắn được xem là trò chơi yêu thích của dân Việt Nam, cách chơi rất đơn giản nhưng vô cùng thú vị. Nếu anh em chưa có cho mình cách đánh chắn hiệu quả thì bài viết này sẽ giúp anh em học cách đánh chắn từ cao thủ chỉ trong 10 phút. Cùng theo dõi nhé.

Bài chắn là gì

Bài chắn được anh em tạo ra dựa trên bài Tổ tôm, gồm 2 phiên bản: 4 người chơi và 5 người chơi. Trong đó, phiên bản 4 người chơi thông dụng nhất. Nếu như bài Tổ tôm sẽ bao gồm 120 lá thì đối với bài chắn sẽ được lược bỏ bớt 20 lá gồm: lão, thang, nhất vạn, nhất văn, nhất sách, chỉ còn lại 100 quân. 

Các lá bài chắn sẽ được biểu thị bằng chữ và hình ảnh, anh em có thể phân biệt bài nhờ hình tượng mặt quân hoặc dựa vào chữ ở đầu lá bài.

Học cách đánh chắn hiệu quả

Mỗi anh em khi chơi có thể thực hiện các hành động sau đây:

Cửa chì : Đây là cửa được ưu tiên ăn tính thứ tự từ trái qua phải.

Bốc Nọc: Bốc 1 quân bài trong Nọc đặt ngửa vào cửa chì

Ăn: Lá bài ở dưới sẽ hợp với lá bài trên tay tạo thành Chắn hoặc Cạ.

Chíu: Trường hợp khi có 3 lá bài giống hệt nhau, dưới chiếu lại có 1 lá nữa cũng giống như vậy thì anh em có thể ăn quân dưới chiếu dù quân đó được bất kỳ ai Bốc, hoặc Đánh..

Ù: Khi 19 lá bài của mình (bao gồm tất cả những quân Ăn được) kết hợp với 1 lá vừa bốc từ nọc (không phân biệt ai bốc) thành 10 bộ (Chắn hoặc Cạ), trong đó phải có ít nhất 6 Chắn (Chíu chỉ được tính là 2 chắn)

Cách chia bài chắn

Chia bài chắn thành 5 phần, sẽ dư 5 lá bài. Khi anh em chia xong, lấy 5 lá  bài lẻ gộp tiếp vào phần bài bất kỳ để làm Nọc. Kế tiếp, anh em rút ngẫu nhiên 1 lá bài  trong nọc, lật ngửa vào phần bài bất kỳ trong 4 phần còn lại– phần này anh em hay gọi là bài cái. 

Để xác định ai được phần bài nào và ai là người được đánh đầu tiên trong ván thì phải Bốc cái. 

Ví dụ:

Có 4 người (1,2,3,4) (đếm từ trái qua phải sao cho 2 và 4 ngồi chéo nhau), 2 bốc cái được quân thất vạn. Đếm từ 2 là đầu tiên, 3 là thứ 2,..lần lượt sẽ là: 2341234, đến 4 sẽ là thất. Vậy 4 được phần bài cái. Những phần bài còn lại sẽ tiếp tục được đưa cho từng người: Phần ngay bên phải phần bài cái được đưa cho 1 – là người ngay bên phải người được bài cái (4), phần tiếp nữa đưa cho 2 & phần bên trái bài cái đưa cho 3 (3 bên trái 4).

Giống như các loại bài khác, anh em sẽ phải xếp bài chắn thành các dạng dưới đây: Chắn, cạ, ba đầu, què.

Chắn: Là 2 lá bài giống hệt nhau. 

Cạ: Là 2 lá bài giống nhau về số, khác chất. 

Ba đầu: Là 3 lá cùng số, khác chất. 

Què: Những lá lẻ ra gọi là lá Què

Hy vọng bài viết trên anh em đã học cách đánh bài chắn từ cao thủ, chúc anh em có thể áp dụng thành công các cách vừa học.