Lịch sử bóng đá thế giới và Việt Nam

Bóng đá được mệnh danh là môn thể thao vua bởi có hơn 250 triệu người chơi cùng hàng tỷ người theo dõi trên toàn thế giới. But anh em chắc chắn rằng mình đã hiểu hết về lịch sử bóng đá? Nếu anh em trả lời là không, hãy theo dõi bài viết của Bongdaphongtrao dưới đây để có thêm những bổ sung thông tin cho mình nhé.

Bóng đá là gì?

nhung-luu-y-ve-suc-khoe-cho-fan-bong-da-15-760x367-1

Bóng đá hay được anh gọi tắt là đá banh, là môn thể thao với kết quả bóng cầu mà ở đó hai đội 2 thi đấu với nhau, mỗi đội có 11 cầu thủ. Trò chơi có khoảng hơn 250 triệu người chơi ở trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau, cũng chính điều đó đã khiến bóng đá trở thành môn thể thao phổ biến nhất trên thế giới. Bóng đá chơi trên một mặt sân hình chữ nhật được gọi là sân bóng với khung thành ở 2 đầu. Last target is write table to frame to the method. Team nào có bàn thắng nhiều hơn sẽ chiến thắng.

Nguồn gốc bóng đá

lich-thi-dau-29-3-2218

Bóng đá từ lâu được nhiều người biết đến và có nguồn gốc từ Trung Quốc. Trò chơi mà hiện nay anh biết là một trò chơi bóng đá cổ xưa của Trung Quốc trong thế kỷ thứ 3 hoặc 2 TCN. Bóng đá từ lâu được FIFA công nhận là môn thể thao lành mạnh.

Việc thành lập Hiệp hội bóng đá sau đó cũng được triển khai tại London và nước Anh vào những năm 1863 dựa trên nhiều nỗ lực nhằm chuẩn hóa các phương thức khác nhau của trò chơi đá bóng này. Chuẩn hóa cũng cho phép các CLB chơi với nhau mà không có những người tranh chấp và cũng cấm sử dụng tay chơi bóng (trừ thủ môn) và sử dụng nhau khi chơi trên sân trời.

Sau cuộc họp thứ năm tại hiệp hội, xuất hiện một sự chia rẽ giữa bóng đá và các quy tắc được chơi trong trường Rugby, sau này anh gọi là bóng bầu dục. Vào thời gian đó, các CLB bóng đá đã chơi bóng theo luật riêng của họ và các quy tắc trong ngày thi đấu cũng được thỏa mãn trước khi một trận đấu bắt đầu.

Lịch sử bóng đá ở Việt Nam

anh-1-1644235590746151474650-1024x682

Bộ môn bóng đá du nhập vào Việt Nam những năm 1905, khi đội bóng của chiến trường Anh vào nước ta thi đấu cùng đội bóng khác bao gồm các cầu thủ Pháp- Việt.

Môn thể thao này được phát triển hơn tại Việt Nam khi nước ta độc lập. Ngày 23-4-1954 Lạc bộ bóng đá ban đầu tại nước ta được thành lập là CLB Thể Công ở miền Bắc. Bóng này nhiều chức năng vô địch trong nhiều giải đấu.

Một thời gian sau đó cùng với sự giúp đỡ nhiệt tình của các bạn Trung Quốc và Liên Xô, đội bóng Việt Nam đã tham gia các kỳ đại hội GANEFO. Ở miền Nam vào cuối năm 1950, nước ta chính là 1 trong 4 đội mạnh nhất Châu Á khi lọt vào top 4 giải bóng đá Châu Á.

Sau khi Việt Nam thống nhất 2 miền Nam Bắc thì bộ môn này được phát triển mạnh hơn. Bắt đầu có hình thành giải vô địch Quốc gia và về nhiều giải đấu khác nhau. Các giải đấu đó cũng tạo ra nhiều cơ hội giả, người hâm mộ được trang bị trên đài cổ vũ.

Trên đây là những thông tin về lịch sử bóng đá, hy vọng bài viết chia sẻ đến anh em những điều bổ ích. Chúc anh mãi mãi tin cùng bóng đá nước và thế giới

Xem thêm: Luật bóng đá 5 người cũng không phải ai cũng biết

Luật bóng đá 11 người mới nhất năm 2022

Sân Vận Động Hampden Park – Sân Nhà Scotland