Lối chơi Tiki Taka là gì? Tiki Taka ảnh hưởng như thế nào đến bóng đá?

Lối chơi Tiki Taka là gì? Mà được xem là một trong những chiến thuật thi đấu rất quan trọng. Đây là lối chơi vô cùng linh hoạt và mang đến hiệu quả cao cho các CLB. Đạt được nhiều thành tựu nhất trong lịch sử bóng đá nhân loại. 

Lối chơi Tiki Taka là gì? Mà được xem là một trong những chiến thuật thi đấu rất quan trọng. Đây là lối chơi vô cùng linh hoạt và mang đến hiệu quả cao cho các CLB. Đạt được nhiều thành tựu nhất trong lịch sử bóng đá nhân loại.

Người xem túc cầu trên toàn thế giới sẽ có được nhiều khoảnh khắc thật khó quên. Mỗi khi lối chơi Tiki Taka được bày binh bố trận trên sân cỏ. 8Day sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm của lối chơi này nhé.

Tiki Taka là gì?

Từ Tiki Taka có nguồn gốc từ tiếng Tây Ban Nha với tên đầy đủ là Tiqui Taca. Được sử dụng và ám chỉ các thuật ngữ trong bóng đá hiện nay. Xét về mặt cấu trúc thì từ Tiqui mang nghĩa là chuyền và Taca có nghĩa là chạy. Ở bóng đá, chiến thuật này yêu cầu rất nhiều từ đội bóng. Từ việc chơi kiểm soát, di chuyển chuyền bóng nhịp nhàng. 

tiki taka

Cho đến những lúc bắt buộc phải có mặt ở những khoảng trống khi không có bóng. Thế nên chiến thuật Tiki Taka được xem là chiến thuật kiểm soát và làm chủ thế trận tốt nhất. Khái niệm Tiki Taka lần đầu tiên được sử dụng trong bóng là của một nhà báo Tây Ban Nha. Ông chính là Andres Montes cũng là một bình luận viên, phân tích viên bóng đá nổi tiếng tại quốc gia này. 

Vì là lối chơi bắt buộc phải di chuyển rất nhiều, Tiki Taka không phải đội bóng nào cũng có thể áp dụng được. Những đội bóng có dàn cầu thủ thể thực kém, ít di chuyển và hay chơi bóng ngắn. Sẽ khó trong việc triển khai chiến thuật này. Bên cạnh việc vừa di chuyển vừa phối hợp cùng đồng đội. Các cầu thủ lưu ý để có những đường chuyền bóng có độ chính xác cao nhất có thể. 

Ban đầu đội bóng xứ Catalan được sinh ra là dành cho chiến thuật Tiki Taka. Lý do là bởi tần suất tấn công và số bàn thắng được của đội tuyển quá vượt trội.

Chiến thuật Tiki-taka triển khai như thế nào?

Một quy luật bắt buộc phải tuân theo nghiêm ngặt khi thực hiện lối đá Tiki Taka. Đó chính là quy luật 6 giây, được hiểu rằng khi cầu thủ để mất bóng. Bằng mọi giá phải tranh chấp và giành lại được bóng trong vòng 6 giây. Khi mà không thể có lại được bóng trong thời gian này, các cầu thủ buộc phải tổ chức kèm người 1vs1. Tiếp để là pressing cao để cơ hội kiểm soát lại trái bóng. 

Để có được hiệu quả tốt nhất mà lối chơi này mang lại, cầu thủ cần phải có thể lực cực kỳ vượt trội. Đội bóng nào đáp ứng tốt các quy luật ở trên, tự động sẽ có tỷ lệ kiểm soát bóng rất cao trong cả ván đấu.

tiki taka la gi

Tiki Taka được tạo dựng nên bởi sự kết hợp hài hòa giữa khâu tấn công cũng như phòng ngự. Barcelona là đội bóng áp dụng chiến thuật Tiki Taka. Nhưng họ chỉ dành 10% cho việc phòng ngự, còn lại là tấn công toàn lực. Họ cũng nói rõ ràng là tấn công cũng chính là cách phòng ngự tốt nhất. Việc có được thời gian dài kiểm soát bóng. Là cách mà Barca có được thế phòng ngự cực kì khó chịu dành cho đối thủ.

Cách triển khai cự ly đội hình – cách đá  

Đồng ý với những chiến thuật tấn công nhanh và dồn dập sẽ tạo ra nhiều khoảng trống lớn giữa các tuyến với nhau. Nhưng với chiến thuật Tiki Taka, điều đó sẽ hoàn toàn vô nghĩa. 

tiki taka

Cầu thủ buộc phải kiểm soát một khu vực nhất định, kèm theo đó là những tình huống bóng ngắn đan xen. Gây rối loạn toàn bộ đôi hình đối phương.  Những cầu thủ phải luôn biết cách giữ khoảng cách với nhau. Tạo sự nhịp nhàng và ăn ý khi chuyền bóng.

Các sơ đồ chiến thuật phù hợp và tốt nhất đối với lối đá Tiki Taka chính là. Sơ đồ 4-3-3, 3-4-3 hoặc có thể là những biến thể như 3-4-1-2,  4-3-1-2. Ngoài ra các sơ đồ này cũng phụ thuộc rất nhiều vào tố chất từng cá nhân của đội tuyển.

Tiki Taka không yêu cầu nhiều đến ngoại hình quá cao to. Thay vào đó sẽ cần nhiều đến sự uyển chuyển, nhịp nhàng.  Kỹ thuật, chính xác và khéo léo trong từng pha di chuyển. 

Tại sao Barca thành công cùng Tiki Taka?

Một điều hiển nhiên là không có thành công nào, bỗng dưng tự xuất hiện được. Bởi vốn dĩ trong thành công đều có dấu ấn của sự kiên trì rèn luyện, tài năng cùng một chút may mắn. Các yếu tố giúp Barcelona có được những thành công vang dội trong lối chơi Tiki Taka là gì?

Xem thêm: Pressing là gì? Đây có phải là lối chơi hiệu quả?

Huấn luyện viên đại tài

Barcelona đã từng có một vị HLV tài năng toàn diện trong triết lý bóng đá ở CLB. Dưới thời Pep Guardiola, đội bóng xứ Catalan là đội tuyển bất khả chiến bại ở châu Âu.

Với cách sắp xếp nhân sự thông minh và phụ hợp với từng  vị trí trên sân đấu. Ông luôn là người biết lên tinh thần cho các thủ để giúp họ được tỏa sáng.

Đội hình cầu thủ xuất sắc

Bên canh việc có được một HLV giỏi, Barca còn chứa đựng một dàn cầu thủ rất tài năng. Ngôi sao hàng đầu của CLB không thể không nói đến chính là Lionel Messi. Kèm theo đó là cặp tiền vệ trung tâm đẳng cấp Iniesta – Xavi có những đường chuyền kinh hoàng một thời.

Hàng hậu vệ cũng không hề kém cạnh, với việc sở hữu bộ đôi huyền thoại hàng đầu thế giới Gerard Piqué. Cùng rất nhiều ngôi sao khác có kỹ thuật chơi bóng rất đẳng cấp.

Chiến thuật thông minh

Một yếu tố khác làm nên sự thành công của Tiki Taka ở Barca. Đó chính là những đường chuyền chọc khe siêu đỉnh. Nhờ thế họ luôn có được những pha bóng đi vào lịch sử tạo nên thương hiệu riêng của mình.

Ngoài ra, các cầu thủ ở đây thường thi đấu hết mình. Di chuyển thường xuyên cả những khi không có bóng. 

Gây hoang mang tiêu hao thể lực đối phương và tạo ra sự ức chế khi chuyền những đường bóng dài. Nhờ thế, Barca luôn là đội bóng có tỷ lệ kiểm soát bóng cao ngất ngưởng.