Luật bóng đá 5 người không phải ai cũng biết

So với việc chơi bóng đá số lượng đông người thì chỉ 5 người các giải đấu sẽ được tổ chức trên sân cỏ nhân tạo. Hình thức này hiện nay đang rất phát triển, Việt Nam cũng nằm trong số những đất nước đã và đang áp dụng. Tuy nhiên hình thức bóng đá 5 người cũng được xem là khá mới mẻ tại Việt Nam, chính vì thế mà những anh em khi theo dõi những trận bóng thì ít nhiều cũng chưa nắm rõ luật bóng đá 5 người. Để anh em hiểu rõ hơn thì thể thao 354 sẽ cùng anh em phân tích qua bài viết dưới đây nhé.

Luật bóng đá 5 người với cầu thủ

san-5-nguoi

Khi tham gia bóng đá 5 người thì các cầu thủ phải tuân thủ những quy định cụ thể sau đây:

 • Mỗi đội chỉ được tối đa 5 cầu thủ, trong đó có 1 thủ môn (số lượng được giảm so với trận bóng thông thường)

FIFA cũng đã quy định rõ trong luật bóng đá 5 người, Liên đoàn bóng đá quốc gia hay Liên đoàn bóng đá Châu lục thì trường hợp cầu thủ dự bị nếu được thay thế. Cụ thể:

 • Số lượng cầu thủ dự bị được tối đa là 7. Ở luật bóng đá 5 người không giới hạn số lượng thay người của mỗi đội, cầu thủ khi đã thay áo ra sân vẫn có quyền được vào lại sân.
 • Việc thay cầu thủ dự bị phải được mỗi đội thực hiện đúng như trong phạm vi khu vực thay người của đội mình và lưu ý rằng cầu thủ vào sân phải đợi đồng đội được thay đã hoàn toàn ra ngoài sân.
 • Cầu thủ nếu muốn thay vị trí của thủ môn bắt buộc phải báo trước trọng tài và việc thay người này phải tiến hành vào lúc trận đấu được tạm dừng để thay trang phục.

Giải thích các loại kèo bóng đá chi tiết nhất

Trang phục áp dụng cho luật bóng đá 5 người

luật bóng đá 5 người

Trong luật bóng đá 5 người quy định cho trang phục như sau:

 • Cầu thủ khi tham gia đá bóng không được mang bất cứ vật gì gây nguy hiểm cho những cầu thủ khác.
 • Trang phục khi thi đấu bắt buộc cầu thủ phải có giày đá bóng chất liệu vải hoặc da mềm, có thể chọn giày đế cao su mềm; quần đùi và áo thun, bít tất dài, bịt phần ống khuyển.
 • Số lượng áo cầu thủ trong đội bắt buộc phải khác nhau, màu áo của 2 đội cũng phải khác nhau và luôn phải khác màu áo của trọng tài.
 • Thủ môn trong đội được phép mặc quần dài và màu áo cũng lưu ý phải khác với đồng đột và trọng tài để dễ phân biệt. Thủ môn của mỗi đội được phép sử dụng găng tay của thủ môn.

Quy định thời gian với bóng đá 5 người

luat-bong-da-5-nguoi-danh-cho-thu-mon

Cũng như những thông tin trên, do chỉ là trận bóng nhỏ nên thời gian thi đấu cũng được rút ngắn đôi chút.

 • Thời gian thi đấu mỗi trận gồm 2 hiệp tương đương mỗi hiệp 20 phút.
 • Thư ký sẽ có trách nhiệm bấm giờ theo dõi thời gian.
 • Trong mỗi hiệp, các đội thi đấu sẽ được phép hội ý trong thời gian 1 phút và việc hội ý được huấn luyện viên của mỗi đội báo thư ký bấm giờ. Lưu ý rằng quyền hội ý của mỗi hiệp không được bảo lưu cho những hiệp tiếp theo, tức không được cộng dồn hiệp tiếp theo, nếu hiệp này không dùng sẽ tự động loại bỏ
 • Thời gian mỗi đội nghỉ giữa 2 hiệp sẽ không quá 15 phút.

Trên đây là những thông tin mà bongdaphongtrao chia sẻ đến anh em về luật bóng đá 5 người, hy vọng anh em đã có cho mình những điều hữu ích.

Lịch sử bóng đá thế giới và Việt Nam

Luật bóng đá 11 người mới nhất năm 2022