Penalty là gì? Các tình huống được đá phạt đền penalty

Penalty là gì? Cụm từ phạt penalty, đá penalty, hay đá phạt 11 mét. Những thuật ngữ này chắc hẳn bạn đã được nghe rất nhiều qua các trận bóng đá.  Thế nhưng, thực chất Penalty là gì và trường hợp nào sẽ được đá phạt Penalty. Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về luật chơi này. Kèo Bet 8Day sẽ chia sẻ cho các bạn một số thông tin về Penalty nhé.

Penalty là gì? Cụm từ phạt penalty, đá penalty, hay đá phạt 11 mét. Những thuật ngữ này chắc hẳn bạn đã được nghe rất nhiều qua các trận bóng đá.  Thế nhưng, thực chất Penalty là gì và trường hợp nào sẽ được đá phạt Penalty. Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về luật chơi này. Kèo Bet 8Day sẽ chia sẻ cho các bạn một số thông tin về Penalty nhé.

Penalty là gì?

Penalty cũng thường hay được gọi là phạt đền. Trong bóng đá, đây là dạng đá trực tiếp vào trong vòng cấm của đội bị phạt.  Đối các lỗi vi phạm khác sẽ được thực hiện trực tiếp tại vị trí gây ra lỗi. Thế nhưng đá Penalty sẽ được thực hiện tại chấm phạt đền. Vị trí đó cách khung thành của thủ môn đối phương tròn 11m. 

penalty là gì

Để thực hiện được cú đá phạt này một cách hiệu quả nhất. Thì đồng đội phải chọn ra một cầu thủ có chân sút chắc chắn và khả năng dứt điểm cao. Thế nhưng, thủ môn đội bị phạt cũng cần phải có một tâm lý tốt, cực kỳ bình tĩnh. Để nhắm hướng bóng và sẵn sàng đối mặt với cú đá phạt này.

Cùng với đó, đã có nhiều ý kiến cho rằng. Penalty là một luật chơi không công bằng cho thủ môn. Vì trong khoảng thời gian ngắn này, phải bắt buộc họ tính toán được đường đi của bóng để bắt chuẩn nhất. Nhưng cũng chính hình phạt này đã làm nên những gây cấn. Tạo ra sự hồi hộp, hấp dẫn và cực kỳ cuốn hút trong trận bóng đá. 

Những quy định khi đá Penalty

Ngoài những thắc mắc về khái niệm của luật đá phạt Penalty. Thì mọi người cũng rất quan tâm đến các quy định khi đá Penalty. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho mọi người hiểu rõ hơn những quy định khi đá penalty nhé.

 • Trước tiên, cầu thủ thực hiện quả đá phạt đền phải thuộc đội bóng đó. Và đã được trọng tài xác nhận mới được chọn thực hiện.
 • Quả đá phạt đền này sẽ được thực hiện ở vị trí cách khung thành đối phương 11m.
 • Ngoài cầu thủ được chọn đá phạt đền ra thì các cầu thủ còn lại sẽ đứng ngoài vị trí cấm địa. 
 • Vị trí của thủ môn đội đối phương sẽ phải đứng ở trên đường cầu môn. Đó chính là vạch vôi nằm ở giữa 2 cột khung thành. 
 • Mặt thủ môn sẽ hướng về phía trái bóng và thủ môn chỉ được phép di chuyển khi bóng đã được sút ra. Nếu thủ môn vi phạm quy định thì quả đá phạt sẽ được thực hiện lại. 
 • Đá phạt đền sẽ được thực hiện khi trọng tài đưa ra hiệu lệnh thông qua việc thổi còi báo hiệu. 
 • Bàn thắng sẽ được ghi nhận khi trái bóng lăn và chạm đến vạch vôi trước khung thành.
 • Cầu thủ thực hiện đá phạt đền không được phép chạm bóng lần 2. Khi bóng chưa chạm đến cầu thủ khác.
 • Trong trường hợp, bàn thắng không được công nhận thì trận đấu sẽ được tiếp tục diễn ra như bình thường. 

Luật Penalty mới nhất hiện nay

Ngoài việc sử dụng quả đá phạt đền penalty ở trong trận đấu thì penalty còn được xuất hiện. Nếu trận đấu kéo dài 90 phút và hiệp phụ rồi mà chưa phân định được thắng thua. Lúc đó sẽ bước vào giai đoạn cực kỳ gay cấn, khi chuỗi súng luân lưu trên chấm 11m sẽ xuất hiện. Đa phần thì cách áp dụng luật đá penalty sẽ được áp dụng vào những trận đấu loại trực tiếp.

penalty là gì

Trên thực tế, hầu như những quả đá phạt đền này sẽ được chuyển hóa thành bàn thắng. Cho dù, thủ môn có được mệnh danh là tay bắt dính bóng hay chăng thì cũng khó có thể đoán được hướng bóng. Xác suất đá không chính xác và bắt được quả bóng là rất thấp. Không hẳn là không có, mà khó có thể làm được. Cũng chính vì điều này mà những màn đá penalty lúc nào cũng rất căng não. Mang đến tâm lý cực kỳ hồi hộp và đầy hấp dẫn.

Xem thêm: Nick Pope là ai? Chặng đường bền bỉ vươn tới thành công 

Những tình huống được đá phạt đền penalty

Ở trên đã cho chúng ta hiểu được khái niệm và những quy định khi đá penalty. Thế nhưng bạn cũng nên biết thêm các tình huống được đá phạt đền penalty. Để gia tăng sự hấp dẫn và lôi cuốn mà các trận bóng mang lại.

penalty là gì

Cụ thể những tình huống được đá phạt đền penalty là: 

 • Đá vào người hoặc tìm cách đá vào đối phương.
 • Tìm cách cản trở đối phương như ngáng chân.
 • Chèn ép đối phương quá mức.
 • Nhổ nước bọt thẳng vào mặt đối phương.
 • Xoạc hay cố tình kéo người của đối phương.
 • Nhảy vồ vào người đối phương.
 • Cố tình đánh hoặc tìm cách đánh đối phương.
 • Xuất hiện những hành vi sử dụng bóng bằng tay. Lưu ý: Trường hợp này sẽ không tính cho thủ môn trong khung phạt đền đối với đội bóng của mình.

Người đưa ra quyết định cho quả phạt penalty này đó chính là trọng tài. Nếu có cầu thủ phạm các lỗi phía trên ở khu vực cấm 16m50. Nếu trường hợp, xảy ra tình huống được hưởng quả phạt đền ở cuối hiệp chính hay cuối hiệp phụ. Thì thời gian sẽ được kéo dài ra và đến khi thực hiện xong quả phạt đền đó.

Hiện nay thì công nghệ Var đã được áp dụng trong bóng đá. Nhằm đảm bảo tính công bằng và minh bạch ở trong mỗi trận đấu.  Nó được đánh giá là một trong những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay tại nền bóng đá. Công dụng của công nghệ Var giúp ích rất nhiều cho trọng tài, dễ dàng xem lại những tình huống xảy ra trên sân.