Tiền vệ là gì? Vai trò của tiền vệ trong bóng đá như thế nào?

Bóng đá là một trong những bộ môn thể thao yêu cầu tính đồng đội rất cao. Chính vì thế, mỗi vị trí trong trận đấu đều vô cùng quan trọng. Trong đó, vị trí tiền vệ là một trường hợp không ngoại lệ. 

Bóng đá là một trong những bộ môn thể thao yêu cầu tính đồng đội rất cao. Chính vì thế, mỗi vị trí trong trận đấu đều vô cùng quan trọng. Trong đó, vị trí tiền vệ là một trường hợp không ngoại lệ.

Vậy Tiền vệ là gì? Vai trò của các vị trí tiền vệ trong bóng đá có sức ảnh hưởng đến kết quả thi đấu của toàn đội ra sao? Bongdaphongtrao chia sẽ chi tiết hơn qua bài viết ngay sau đây nhé.

Khái niệm tiền vệ là gì? 

tiền vệ là gì

Tiền vệ là một trong những vị trí vô cùng quan trọng trong sơ đồ tác chiến của trận đấu. Mỗi trận đấu sẽ có các cầu thủ chơi ở vị trí như tiền vệ, tiền đạo, hậu vệ, thủ môn. Vậy vị trí tiền vệ sẽ chơi dưới khu vực của tiền đạo và trên phần sân của hậu vệ. 

Bên cạnh đó, tiền vệ cũng sẽ được chia ra làm nhiều vị trí nhỏ khác nhau trên sân tùy vào chiến thuật của huấn luyện viên. Chúng ta sẽ có tiền vệ cánh trái, tiền vệ cánh phải, tiền vệ trung tâm, tiền vệ phòng ngự và tiền vệ công. 

Vai trò của họ sẽ có chút khác nhau trong cả trận đấu. Tuy nhiên nhiệm vụ chính của họ vẫn là giữ bóng, chiếm đoạt bóng của đối thủ là phát động những đợt tấn công bất ngờ.

Tiền vệ là những cầu thủ được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp và rất kỹ lưỡng. Khi đã chơi ở vị trí tiền vệ hầu như bạn đã sở hữu toàn bộ kỹ năng trong bóng đá. Yếu tố chuyền bóng, dứt điểm hay tranh chấp vô cùng quan trọng. Đặc biệt, tiền vệ cần có thể lực tốt cùng với việc chịu đựng được pha tranh chấp bóng với những lần sát thương.

Vai trò chi tiết của tiền vệ trong bóng đá

Dưới đây là những thông tin về vai trò cụ thể của vị trí tiền vệ trong bóng đá, cụ thể như sau:

Tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm hay còn gọi là cầu thủ trung tâm của đội bóng. Đây được xem là vị trí quan trọng bậc nhất trong suốt trận đấu. Người chơi bóng ở vị trí này cần có khả năng quan sát và kiểm soát bóng thật nhịp nhàng.

Vai trò chính của tiền vệ trung tâm là nhận bóng từ đồng đồng, phân phối bóng đi đến những vị trí tốt nhất cho đồng đội mình. Hơn thế, tiền vệ trung tâm có thể là những cầu thủ đi bóng tốt và vẫn có cơ hội ghi bàn nếu có cơ hội.

tiền vệ là gì

Các đội bóng nổi tiếng trên thế giới đều có cho mình một tiền vệ trung tâm xuất sắc. Điển hình một vài cái tên như:  Xavi, Toni Kroos, Paul Pogba, Luka Modric,…

Tiền vệ cánh

Tiền vệ cánh được chia làm hai vị trí, đó là tiền vệ cánh trái và tiền vệ cánh phải. Đây là vị trí chơi ở giữa sân nhưng đồng thời cũng dạt sang hai bên cánh chứ không bó sát vào giữa sân như tiền vệ trung tâm.

Tiền vệ cánh là những cầu thủ có tốc độ và kỹ thuật tốt. Bên cạnh đó, người chơi ở vị trí này có khả năng tạt bóng chính xác cho đồng đồi ở bên trong. Tiền vệ cánh thường chơi đa năng hơn tiền vệ trung tâm, cách chơi hơi giống vị trí tiền đạo.

Tiền vệ phòng ngự

Tiền vệ phòng ngự là những cầu thủ chơi ngay giữa tiền vệ trung tâm. Vị trí này ít ai để ý đến nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng trong bóng đá.  Tiền vệ phòng ngự có lối chơi và vai trò khá giống với tiền vệ trung tâm. Họ đều có nhiệm vụ nhận bóng từ đồng đội rồi phân bổ ra hai biên. Người chơi bóng ở vị trí này không cần làm nhiệm vụ quá nhiều. Họ chỉ cần ngăn cản đối thủ tấn công trung lộ là chủ yếu.

Ngày nay, bóng đá hiện đại đã khiến cho vị trí phòng ngự trở nên đa dạng hơn. Họ có thể di chuyển liên tục, phát động tấn công và khả năng giữ bóng như một tiền vệ trung tâm. 

Tiền vệ tấn công

Tiền vệ tấn công chơi ngay trên vị trí của tiền vệ trung tâm trong suốt trận đấu. Nhiệm vụ chính của tiền vệ tấn công là nhận bóng từ đồng đội và tìm cách làm sao đưa được đến chân cho tiền đạo.  Tuy nhiên khi có cơ hội ghi bàn thì tiền vệ tấn công luôn sẵn sàng tung ra những cú dứt điểm đẹp mắt làm tung lưới của đối phương. Một vài cái tên nổi tiếng chơi ở vị trí này như:  Iniesta, Kevin de Bruyne, Bernardo Silva, Isco,…

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về thông tin của vị trí Tiền vệ là gì trong bóng đá. Hy vọng qua bài viết này sẽ mang đến cho bạn đọc thêm nhiều kiến thức hay và hữu ích. Chúc các bạn xem bóng thật vui vẻ.

Xem thêm: Vợ Messi là ai – Bóng hồng đứng sau thành công của Messi