Việt vị là gì? Các tình huống bắt lỗi việt vị trong bóng đá

Lỗi việt vị trong bóng đá là gì? Đây chắc hẳn là một chủ đề quen thuộc cho tất cả những ai đam mê và yêu thích bóng đá. Trong tất cả những trận đấu chúng ta thường hay nghe các bình luận viên nhắc đến lỗi việt vị. Vậy hãy cùng Link vào Bong88 8Day tìm hiểu chi tiết hơn về thế nào là lỗi việt vị cũng như các tình huống việt vị trong bóng đá nhé. 

Lỗi việt vị trong bóng đá là gì? Đây chắc hẳn là một chủ đề quen thuộc cho tất cả những ai đam mê và yêu thích bóng đá. Trong tất cả những trận đấu chúng ta thường hay nghe các bình luận viên nhắc đến lỗi việt vị. Vậy hãy cùng Link vào Bongdaphongtrao tìm hiểu chi tiết hơn về thế nào là lỗi việt vị cũng như các tình huống việt vị trong bóng đá nhé.

Lỗi việt vị là gì?

việt vị là gì

Cầu thủ mắc lỗi việt vị khi đáp ứng các điều kiện sau:

 • Cầu thủ đứng trong phần sân của đội bạn
 • Có ít hơn 2 cầu thủ của đối phương đứng giữa đường biên ngang cuối sân và cầu thủ của đối phương.
 • Cầu thủ tham gia vào đường bóng trong trận đấu
 • Cầu thủ đứng về phía hướng tấn công trong khung thành của đội bạn. 

Trong 3 điều kiện đầu tiên, vị trí thủ môn vẫn được tính là một cầu thủ của đội bạn. Mặc dù thủ môn luôn chơi ở vị trí thấp nhất nhưng tại một thời điểm bất kỳ thì không nhất thiết thủ môn sẽ là cầu thủ của đội bạn. 

Xử phạt việt vị

Trong thi đấu bóng đá, mọi cầu thủ đều không tránh khỏi các bẫy việt vị do đội bạn đưa ra hoặc vô tình mắc phải. Với bất kỳ lỗi việt vị nào thì hình phạt được trọng tài đưa ra đều cho đội bạn được hưởng 1 quả phạt gián tiếp tại nơi xảy ra lỗi việt vị. 

Phá bẫy việt vị

Đây là một trong những kỹ năng rất quan trọng và cần thiết trong bóng đá. Phá bẫy việt vị thành công khi các cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo đứng cao hơn hậu vệ của đối phương so với đường biên ngang. 

Khi quan sát thấy đồng đội đẩy bóng dâng lên, cầu thủ tiền đạo sử dụng đôi chân thần tốc của mình vượt lên trên hàng hậu vệ để đón lấy bóng và ghi bàn thắng. 

Có 2 cách phá bẫy việt vị thành công như sau:

Cách 1: cầu thủ tiền đạo phải đứng trước hậu vệ đối phương so với đường biên ngang. Cầu thủ tấn công cần có kỹ năng quan sát, chú ý thật nhanh để khi đồng đội phát bóng lên. Những cầu thủ tiền đạo phải chạy thật nhanh vượt qua hàng hậu vệ và dứt điểm thật chính xác. 

Cách 2: Trường hợp cầu thủ tấn công phát hiện ra mình đã dính bẫy việt vị. Thì lúc này cầu thủ tấn công này sẽ không đón bóng nữa mà ra hiệu cho đồng đội tiếp tục chuyền bóng và dứt điểm.

Các tình huống việt vị trong bóng đá

việt vị là gì

Trong bóng đá sẽ có 2 tình huống việt vị như sau:

Phạm lỗi việt vị

 • Một cầu thủ được xem đã mắc lỗi việt vị nếu thực hiện đồng thời 4 điều kiện sau: 
 • Cầu thủ tấn công đó tham gia hoạt động trên sân của đội bạn
 • Phải có ít nhất hai cầu thủ của đội bạn đứng giữa cầu thủ tấn công và đường biên ngang cuối sân của đối phương.
 • Là người tham gia vào đường bóng đó
 • Là cầu thủ đứng trước trái bóng theo hướng tấn công đưa ra.

Không phạm lỗi việt vị

Đây là trường hợp mà khi cầu thủ đứng ở vị trí việt vị nhưng không tham gia vào nhận bóng thì không được xem là việt vị. Hoặc cầu thủ ở vị trí việt vị sẽ không bị phạt nếu thuộc 1 trong 3 trường hợp sau: 

 • Nhận bóng từ quả đá phạt góc
 • Nhận bóng từ quả phát bóng lên
 • Nhận bóng từ quả ném biên

Xem thêm: Inaki Williams là ai? Những thành tích nổi bật của Inaki Williams

Quy định của FIFA về luật việt vị

việt vị là gì

Theo quy định của FIFA đã được sửa đổi như sau: “Cầu thủ ở vị trí việt vị khi có bộ phận nào trên cơ thể của cầu thủ tấn công chạm vào bóng ở gần đường biên ngang cuối sân của đội bạn so với bóng và cầu thủ đối phương thứ 2”.

Trường hợp không bị thổi việt vị nếu cầu thủ đang ở thế việt vị mà nhận bóng từ pha cản phá có chủ đích hoặc chuyền về cho đồng đội.  Ngoài ra FIFA cũng quy định rõ như sau: trọng tài sẽ thổi phạt cầu thủ khi đã ở trong tư thế việt vị mà vẫn có ý đồ cản trở hay có những hành động làm ảnh hưởng đến khả năng phòng ngự của đối thủ.

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến người đọc cũng như những ai yêu thích môn thể thao vua về lỗi việt vị là như thế nào trong bóng đá. Các tình huống nào thì xử phạt việt vị. Chúc các bạn luôn có những phút giây trải nghiệm khi xem bóng đá. 

Eldor Shomurodov là ai? Sự nghiệp bóng đá của anh có gì nổi bật

Nick Pope là ai? Chặng đường bền bỉ vươn tới thành công