Ý nghĩa quân bài Joker

Trò chơi joker có lẽ không còn quá xa lạ với anh em. Nhưng không phải anh em nào cũng biết ý nghĩa quân bài joker, hãy cùng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Lá bài Joker là gì?

Như đã được biết thì Joker là một lá bài có hình dáng khác biệt so với những lá bài khác trong bộ bài. Thông thường bộ bài sẽ có 2 lá Joker hình chú hề. Một chú hề có màu đen trắng, 1 chú hề có nhiều màu sắc hơn.

Chúng ta có thể bắt gặp được 2i lá bài Joker trong trò chơi Mahjong. Có nhiều tin cho rằng tên của lá bài Joker có nguồn gốc từ cách phát âm sai của Jucker- tên tiếng Alsace của bộ bài Euchre.

Ở đất nước Việt Nam lá bài Joker hay được gọi là Phăng Teo. Hai lá bài này còn được tượng trưng cho ngày và đêm. Lá bài Joker được tính là 1 điểm, J 11 điểm, Q 12 điểm, K 13 điểm. Thì tổng số của 53 lá bài sẽ là 365 điểm đồng nghĩa với 365 ngày trong 1 năm.

Bên cạnh đó, có thể anh em chưa biết một ý nghĩa khác của quân bài joker trong tarot chính là sự liều lĩnh và khờ dại. Nếu hiểu theo nghĩa xuôi hơn thì là sự sống mãnh liệt và sự ngây thơ

Nguồn gốc quân bài joker

Nhiều anh em khi nhìn vào bài Joker sẽ thắc mắc tại sao lại có lá bài này. Nhiều tài liệu đã xác định rằng lá bài joker được xuất hiện đầu tiên vào những năm 1960. Trước thời gian Công ty American Euchre players ra đời ở Ohio. Họ đã cho ra đời những lá bài Joker với thiết kế đẹp mắt và sáng tạo.

Tuy nhiên cũng có một số giả thuyết lại cho rằng, lá bài này bắt nguồn ra đời từ trò Euchre. Nhưng cũng có thể đây chỉ là một sự trùng hợp vì cơ bản hai quân bài Joker và Bower hoàn toàn không giống nhau. Có một số tài liệu cho rằng Joker được xuất phát từ Euchre. Đến ngày hôm nay thì sự thật là như thế nào thì chưa ai giải đáp được.

Ý nghĩa quân bài Joker 

Có thể thấy lá bài Joker tượng trưng cho quyền lực tối cao, cụ thể như:

  • Trò Euchre: trong trò chơi này Joker được coi như một lá bài cao nhất. Lá bài joker trong trò chơi được gọi với một tên khác là “Benny”.
  • Canasta: ở trò chơi này thì Joker có ý nghĩa giống như Deuce, Joker được coi như một lá bài tự do. Do đó, anh em có thể sử dụng bất quy tắc mà không phải tuân theo bất cứ điều gì. Ngoài ra, lá bài Joker còn được tính là 50 điểm khi kết hợp với những lá bài khác trong bộ bài.
  • Hearts: Đây được xem là một dạng bài biến thể thì Joker như một quân bài phạt và nó có cho mình tính chất đặc biệt. Nếu theo đúng quy luật thì lá bài này sẽ không xuất hiện trong ván bài.

Bài viết trên đây đã giúp cho anh em biết được rất nhiều thông tin ý nghĩa quân bài Joker. Mong rằng qua đây anh em sẽ biết cách tận dụng bài Joker một cách hợp lý nhất cho quá trình thực chiến của bản thân.